เลือกถังเก็บน้ำ แบบไหนดี มีข้อดี ข้อเสีย อะไรบ้าง ?

เลือกถังเก็บน้ำ แบบไหนดี มีข้อดี ข้อเสีย อะไรบ้าง ?

การเลือกซื้อ แท้งค์น้ำ เพื่อไว้สำรองน้ำในกรณีที่น้ำประปาไม่ไหล ไม่มีน้ำใช้ น้ำประปาไหลอ่อน หรือว่า มีการซ่อมแซมท่อของการประปา

     ดังนั้นการมีถังน้ำ สำรองน้ำไว้ใช้จึงดีกว่า เพือการใช้งานอย่างต่อเนื่อง ในปัจจุบันวัสดุที่นำมาผลิตเป็นถังน้ำสำเร็จรูปนั้น มีด้วยกันหลายหลายวัสดุให้เลือกใช้ อีกทั้งคุณสมบัติของแต่ละวัสดุก็จะแตกต่างกันไปตามประเภทการใช้งาน รวมถึงราคา 

     โดยหลัก ๆ แล้ววัสดุที่นำมาผลิตเป็น ถังเก็บน้ำ หรือ แท้งค์น้ำ  มีดังนี้

1. แท้งค์น้ำ สแตนเลส หรือ ถังเก็บน้ำสแตนเลส

แท้งค์น้ำ หรือ ถังเก็บน้ำสแตนเลส เป็นที่นิยมใช้กันมาอย่างยาวนานด้วยคุณสมบัติของวัสดุ และรูปทรงที่ดูสะอาด ความทนทาน อายุการใช้งานยาวนาน รวมถึงด้านในมีความทึบแสงทำให้ไม่เกิดตะไคร่น้ำภายในถัง

แต่ด้วยราคาของตัววัสดุแท้งค์น้ำ ที่เป็นสแตนเลส ทำให้มีราคาสูงกว่าถังน้ำชนิดอื่น ๆ เมื่อเทียบกับ ขนาด หรือปริมาตรที่เท่ากัน (เช่น ขนาด 1000 ลิตร ราคาประมาณ 8,000 – 9,000บาท)
 
     ดังนั้นวิธีการเลือกซื้อ แท้งค์น้ำสแตนเลส นั้นให้สังเกต ที่รอยต่อ รอยเชื่อมต่าง ๆ ว่าอยู่ในสภาพพร้อมใช้งานหรือไม่ และ ให้สังเกตสัญลักษณ์ การรับรองมาตรฐานผลิตภัณฑ์อุตสาหกรรม (มอก.) ที่ตัวสินค้าด้วยนะครับ เพื่อที่ท่านจะได้มั่นใจในคุณภาพสินค้า

ข้อดี

1. สะอาด ดูแลรักษาง่าย ใน รุ่นพื้นนูน สามารถ ล้างทำความสะอาดภายในและระบายน้ำ และตะกอน ออกได้หมดจากตัวแท้งค์น้ำ (ควรล้างทำความสะอาดอย่างน้อยปีละ 2 ครั้ง)

2. แข็งแรง ทนทาน อายุการใช้งานยาวนาน

3. มีความสวยงาม เนื่องจากวัสดุสแตนเลส มีความเงางาม ทนต่อการกัดกร่อนได้ดี

4. ไม่เกิดตะไคร่ภายในแท้งค์น้ำ เนื่องจากสแตนเลส เป็นวัสดุทึบแสงทำให้แสงไม่สามารถผ่านไปทำปฏิกริยากับน้ำภายในถังได้

5. น้ำหนักเบาเคลื่อนย้ายสะดวก

ข้อเสีย

 1. สามารถบรรจุได้เฉพาะน้ำประปา หรือน้ำที่ไม่มีค่าเป็นกรดเท่านั้น (ไม่สามารถบรรจุน้ำบาดาล น้ำกร่อย น้ำทะเล ได้) เนื่องจากอาจทำให้เกิดสนิมได้ง่าย
 2. ราคาสูงเมื่อเทียบกับถังเก็บน้ำประเภทอื่นๆ
 3. มีโอกาสเกิดสนิมได้ ตามรอยเชื่อม
 4. ข้อต่อที่นำมาสัมผัสกับตัวถัง ไม่สามารถใช้วัสดุที่เป็นเหล็กสัมผัสโดยตรงได้ เนื่องจากอาจทำให้เกิดสนิม (สามารถใช้ข้อต่อ สแตนเลส ทองเหลือง PVC  ได้)
 5. หากตั้งอยู่กลางแจ้ง อาจทำให้น้ำที่อยู่ภายในมีอุณภูมิสูงขึ้นได้(หรืออาจจะเป็นข้อดี ไม่ต้องเปิดเครื่องทำน้ำอุ่น ประหยัดไฟได้อีกทาง ^^)
 6. มีรูปแบบให้เลือกไม่มากนัก โดยทั่วไปจะมีให้เลือก 3 แบบ คือ     1. แท้งค์น้ำสแตนเลส แบบพื้นนูน ทรงอ้วน (เป็นแบบที่นิยมใช้งานมากที่สุด)    2. แท้งค์น้ำสแตนเลส แบบพื้นนูน ทรงสูง (เหมาะสำหรับ การตั้งในพื้นที่จำกัด เนื่องจากจะเป็นทรงผอมสูง)    3. แท้งค์น้ำสแตนเลส แบบ พื้นเรียบ (ใช้สำหรับ วางในพื้นที่ที่มีข้อจำกัดเรื่อง ความสูง เนื่องจากตัวแท้งค์น้ำไม่จำเป็นต้องใช้ขาตั้งในการวาง)
 1. ถังเก็บน้ำ โพลิเมอร์ ชนิดทึบแสง      วัสดุโพลิเมอร์ ปัจจุบันนิยมนำมาใช้ในการผลิตถังเก็บน้ำเป็นอย่างมากเนื่องจาก คุณสมบัติที่มีความสะอาด ปลอดภัย ทึบแสง ป้องกันรังสี uv ราคาที่ไม่สูงมากนัก (ขนาด 1000 ลิตร ราคาประมาณ 5,500 – 7,500 บาท) สีสันสวยงาม ด้วยการผสมสีด้วยวิธี Compounding (การใช้ความร้อน แรงดันบีบอัด สีให้เป็นเนื้อเดียวกันกับเม็ดพลาสติก)       ดังนั้นวัสดุชนิดนี้สีจึงไม่หลุดร่อน และไม่ต้องกังวลเรื่องสารปนเปื้อนแน่นอน อายุการใช้งานยาวนาน การรับประกันสินค้า มีตั้งแต่ 15 – 25 ปี ทั้งนี้แหล่งที่มาของวัตถุดิบที่ใช้ในการผลิต ก็เป็นเรื่องสำคัญที่จะต้องพิจรณาด้วยเช่นกัน โดยหลัก ๆ มีอยู่ 2 กลุ่มใหญ่ ๆ คือ
  2.1 เอลิเซอร์ (Elixir by SCG) คุณสมบัติพิเศษของ ถังเก็บน้ำ ที่ผลิตจากวัสดุเอลิเซอร์ (Elixer) คือ 1.  เป็นวัสดุ Food Contact คือเป็นวัสดุที่ได้การรับรองว่าสามารถนำมาใช้สัมผัสอาหารและน้ำดื่มได้ปลอดภัย 2.  สีไม่ซีดจาง ด้วยเทคโนโลยีขั้นสูง ที่ทำให้สีหลอมรวมเป็นเนื้อเดียวกัน ไม่มีการหลุดลอกของสี ปนเปื้อนลงในน้ำที่บรรจะภายในถังน้ำ 3. ปราศจากสารตะกั่ว และปรอท เนื่องจากใช้ส่วนผสม และสีที่มีคุณภาพสูง ไม่มีส่วนผสมของโลหะหนัก จึงไม่มีสารที่เป็นอันตรายปนเปื้อนลงในน้ำ 4. เป็นวัสดุที่มีความทึบแสง ทำให้แสงไม่สามารถลอดผ่านตัวถังเก็บน้ำได้ ทำให้น้ำที่บรรจุภายในถัง ไม่เกิดตะใคร่น้ำ ที่เป็นแหล่งสะสมของสิ่งสกปรกและเชื้อโรค 5.  ไม่มีกลิ่นรบกวน เนื่องจากผ่านการทดสอบเรื่องกลิ่นด้วยมาตรฐานเดียวกับท่อน้ำดื่ม 6. มีความแข็งแรงทนทาน ด้วยส่วนผสมของสารป้องกันรังสี UV ทำให้สามารถตั้ง ไว้กลางแจ้งได้ และตัววัสดุยังผ่านมาตรฐานอุตสาหกรรม (มอก.)

2.2 อินโนว่า (INNOVA by PTT) คุณสมบัติพิเศษของ ถังน้ำ ที่ผลิตด้วย Polyethylene Innova by Ptt Global Chemical

 1. เป็นโพลิเมอร์ คุณภาพสูง (Hexene Co-Polymer C6) มีความทนทาน หรือ ความคงทนต่อสภาพแวดล้อม สูงกว่าโพลิเมอร์ชนิดทั่วไป มากกว่า 20 เท่า 2.  Foodgrade ใหม่ 100% ผ่านการรับรองมาตรฐานจาก EU Food Contact , U.S. FDA ว่าสามารถใช้เป็นวัสดุ สำหรับการบรรจุ อาหารและน้ำดื่มได้ 3.  นวัฒกรรมการผลิตแบบ Compounding ด้วยเครื่อง Extrudsion ผ่านความร้อน และความดัน ทำให้สี และพลาสติกโพลิเมอร์รวมตัวเป็นเนื้อเดียวกัน ซึ่งจะไม่หลุดลอกออกมาปนเปื้อนกับน้ำที่บรรจุ ภายในถังเก็บน้ำ 4. ใช้สี และ Additive ต่าง ๆ ในกระบวนการผลิตที่เป็น Foodgrade ทำให้ความปลอดภัย 

ข้อดี 1. มีให้เลือกหลายรูปทรง และมีสีสัน สวยงาม ทันสมัย สามารถนำไปเป็นของแต่งบ้านได้อีกแบบหนึ่ง 2. ไม่เกิดตะไคร่น้ำภายในถัง เนื่องจากเป็นวัสดุโพลิเมอร์ชนิดทึบแสง ในบางรุ่น อาจเพิ่มสารยับยั้งการเจริญเติบโตของแบคทีเรียในเนื้อวัสดุ ทำให้น้ำมีความสะอาด ปลอดภัย 3. สามารถมั่นใจในความปลอดภัยได้เนื่องจากวัสดุเป็นสาร Food Grade ที่สามารถสัมผัสน้ำดื่มได้โดยตรง โดยไม่เกิดสารปนเปือน 4. สีสันสวยงาม ไม่ซีดจาง เนื่องจากมีสารป้องกัน UV  5. สามารถตั้งกลางแจ้งได้ (อุณภูมิน้ำภายในจะสูงขึ้นเล็กน้อย) 6. ไม่ต้องกังวลเรื่องการเกิดสนิม เพราะเป็นวัสดุ โพลีเมอร์
ข้อเสีย

 1. เนื่องจากเป็นวัสดุที่ได้รับความนิยมมากในปัจจุบัน ทำให้มีสินค้าออกมาให้เลือกหลายยี่ห้อ จึงอาจเกิดสินค้าลอกเลียนแบบ หรือ สินค้าที่ใช้วัสดุที่ไม่ได้มาตรฐานมาผลิต อาจทำให้เกิดอันตรายได้ ควรสังเกต สัญลักษณ์การรับประกันคุณภาพสินค้าให้ดี
 2. ข้อต่อต่าง ๆ เป็นวัสดุคนละชนิดกับตัวถัง อาจทำให้เกิดรอยแยก หรือ แตกร้าวได้ง่าย
 3. ก้นถังเป็นพื้นเรียบทำให้ล้างทำความสะอาดได้ยาก เนื่องจากอาจมีน้ำค้างอยู่ก้นถัง 3.  ถังเก็บน้ำ PE (ถังน้ำโพลิเมอร์ชนิดไม่ทึบแสง)
       ถังเก็บน้ำ PE (โพลิเมอร์ชนิดไม่ทึบแสง) หรือ ถัง PE สีฟ้า ไม่เหมาะสำหรับการใช้งานกลางแจ้ง หรือที่ที่มีแสงส่องถึงเนื่องจาก คุณสมบัติของตัวเนื้อพลาสติกไม่มีความทึบแสงทำให้แสงสามารถลอดผ่านตัวถังเข้าไปสัมผัสกับน้ำได้ ทำให้มีโอกาสเกิดตะไคร่น้ำภายในถัง       ทั้งนี้การเลือกซื้อก็ควรจะสังเกตสัญลักษณ์ การรับรองมาตรฐานผลิตภัณฑ์อุตสาหกรรม (มอก.) ที่ตัวสินค้าด้วยนะครับ อย่างนั้นก็มั่นใจได้ว่า จะไม่มีสารที่ปนเปื้อนมากับตัวถังน้ำ มาทำอันตรายถึงตัวท่านโดยส่วนใหญ่ถังเก็บน้ำ PE มีระยะเวลาการรับประกันสินค้าประมาณ 5 – 15 ปี

ข้อดี

 1. เป็นถังเก็บน้ำ ที่มีราคาถูก ที่สุดในกลุ่ม
 2. ไม่เกิดสนิมเนื่องจากเป็นวัสดุโพลิเมอร์ (PE)
 3. สามารถบรรจุน้ำได้หลายหลายชนิด ไม่ต้องกังวลเรื่องการเกิดสนิม เพราะเป็นวัสดุ โพลีเมอร์
 4. มีหลายแบบให้เลือก ทั้งแบบ ถังเก็บน้ำบนดิน และถังเก็บน้ำฝังดิน
 5. มีหลายขนาดให้เลือก ตั้งแต่ถังเก็บน้ำขนาดเล็กที่ใช้ตามบ้าน จนถึงขนาดใหญ่ที่ใช้งานในส่วนอุตสาหกรรม
  ข้อเสีย
 6. มีโอกาสเกิดตะไคร่น้ำภายในถังได้เนื่องจากเป็นวัสดุที่แสงสามารถลอดผ่านได้
 7. สีจะซีดจางเมื่อใช้งานไปนาน ๆ
 8. อายุการใช้งานไม่นานมากนัก ไม่เหมาะกับการใช้งานในบ้านพักอาศัย
 9. ไม่เหมาะกับการใช้งานกลางแจ้ง เนื่องจากอาจทำให้อายุการใช้งานสั้นลง
 10. ข้อต่อต่าง ๆ ใช้ความร้อนในการเชื่อม อาจทำให้เกิดรอยแยก หรือ แตกร้าวได้ง่าย
 11. ก้นถังเป็นพื้นเรียบทำให้ล้างทำความสะอาดได้ยาก เนื่องจากอาจมีน้ำค้างอยู่ก้นถัง 4. ถังเก็บน้ำแบบไฟเบอร์กลาส
       ถังเก็บน้ำไฟเบอร์กลาส เป็นถังน้ำที่ผลิตจากวัสดุไฟเบอร์ที่มีความแข็งแรงทนทาน ยืดหยุ่นสูง อายุการใช้งานยาวนาน สามารถรองรับแรงอัดได้ดี ปลอดภัยจากสารที่ทำให้เกิดสนิม โดยส่วนใหญ่ ถังเก็บน้ำ แบบไฟเบอร์กลาส จะนิยมใช้ในการสำรองน้ำในปริมาณมาก ๆ (ถังเก็บน้ำขนาดใหญ่) เนื่องจาก ประหยัดเวลาในการก่อสร้าง สะดวก และพร้อมใช้งาน (ไม่จำเป็นต้องสร้างบ่อปูนเพื่อสำรองน้ำ) มีทั้งแบบบนดิน และ แบบฝังใต้ดิน ถังเก็บน้ำแบบไฟเบอร์กลาส มีระยะเวลาการรับประกันสินค้าประมาณ 10 ปี

ข้อดี
1. ไม่เกิดสนิมเนื่องจากวัสดุเป็นไฟเบอร์กลาส
2. สามารถบรรจุน้ำได้หลายหลายชนิด ไม่ต้องกังวลเรื่องการเกิดสนิม เพราะเป็นวัสดุไฟเบอร์กลาส

 1. มีหลายแบบให้เลือก ทั้งแบบ บนดิน และถังเก็บน้ำฝังดิน
 2. มีหลายขนาดให้เลือก ตั้งแต่ขนาดเล็กที่ใช้ตามบ้าน จนถึงขนาดใหญ่ที่ใช้งานในส่วนอุตสาหกรรม รวมถึงระบบประปาหมู่บ้าน
  ข้อเสีย
 3. ในสินค้าที่ไม่ได้มาตรฐานเมื่อใช้งานไประยะหนึ่งอาจเกิด ใยไฟเบอร์กลาสหลุด ออกปนในน้ำ
 4. มีน้ำหนักมาก เป็นอุปสรรคต่อการเคลื่อนย้าย
 5. หากใช้งานกลางแจ้ง อาจทำให้ตัวถังน้ำ กรอบ แตกร้าวได้ง่าย ในสินค้าที่ไม่ได้มาตรฐาน
 6. ล้างทำความสะอาดได้ยาก เนื่องจากพื้นผิวไม่เรียบ
 7. อาจมีกลิ่นของเรซิ่นที่ใช้เคลือบผิว
Message us

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
 • คุกกี้ที่จำเป็น
  เปิดใช้งานตลอด

  ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

 • คุกกี้เพื่อการวิเคราะห์

  คุกกี้ประเภทนี้จะทำการเก็บข้อมูลการใช้งานเว็บไซต์ของคุณ เพื่อเป็นประโยชน์ในการวัดผล ปรับปรุง และพัฒนาประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ ถ้าหากท่านไม่ยินยอมให้เราใช้คุกกี้นี้ เราจะไม่สามารถวัดผล ปรังปรุงและพัฒนาเว็บไซต์ได้

บันทึกการตั้งค่า