เลือกขนาดถังเก็บน้ำ อยากได้ถังเก็บน้ำ แต่ไม่รู้จะเลือกขนาดไหนดี บทความนี้มีคำตอบ

ขนาดของถังเก็บน้ำ มี 2 ชนิดด้วยกัน

ถังเก็บน้ำบนดิน
จะเหมาะกับบ้านที่ค่อนข้างมีพื้นที่พอสมควรเพื่อจัดตั้งถังเก็บน้ำ ข้อดีของถังประเภทนี้คือดูแลรักษาได้ง่าย หากเกิดการชำรุดก็สามารถพบและซ่อมได้เลย ส่วนใหญ่ที่หลายคนมักกังวลคือเรื่องรูปลักษณ์ แต่ปัจจุบันหลายแบรนด์ได้ผลิตถังเก็บน้ำรูปทรงต่างๆ ออกมา มีทั้งลวดลายและสีที่หลากหลายมากขึ้น
ถังเก็บน้ำใต้ดิน
ส่วนใหญ่จะเหมาะกับบ้านหรืออาคารที่ค่อนข้างมีพื้นที่จำกัด และไม่ต้องการให้ถังเก็บน้ำตั้งอยู่บริเวณตัวบ้าน แต่การดูแลรักษาค่อนข้างยากเพราะอยู่ใต้ดิน บางครั้งหากเกิดการชำรุด อาจตรวจพบได้ยาก

แบ่งออกเป็น 4 ประเภทวัสดุ แต่วัสดุที่นิยมใช้กันส่วนใหญ่ จะเป็นถังเก็บน้ำคอนกรีต และถังเก็บน้ำพลาสติก
ถังเก็บน้ำคอนกรีตถังเก็บน้ำประเภทนี้สามารถหล่อขึ้นรูปได้ตามต้องการ แต่การใช้ถังเก็บน้ำประเภทนี้ ต้องทำระบบกันซึมเลือกวัสดุปิดผิวที่ไม่ก่อให้เกิดการสะสมของแบคทีเรีย
ถังเก็บน้ำพลาสติกมีให้เลือกหลากหลายในท้องตลาด ทั้งลวดลายและรูปทรง แต่สิ่งที่ต้องระวังคือหากเลือกถังเก็บน้ำพลาสติกที่ไม่ได้คุณภาพ จะเสี่ยงต่อการปนเปื้อนของสีได้สำหรับถังเก็บน้ำอีกประเภทที่แต่ก่อนคนนิยมใช้กันคือถังเก็บน้ำสแตนเลส แต่เมื่อใช้ไปในระยะเวลานาน จะทำให้เกิดสนิมได้ ที่คนนิยมเลือกใช้กันเพราะมีความคงทน ซึ่งปัจจุบัน เทคโนโลยีการผลิตพลาสติกมีการพัฒนาขึ้นมาก ทำให้อายุการใช้งานทนทานพอกับถังสแตนเลส
ถังเก็บน้ำไฟเบอร์กลาส ถังชนิดนี้มีความแข็งแรงทนทาน บรรจุน้ำได้หลายชนิด ส่วนใหญ่มักใช้กับโรงงานอุตสาหกรรม แต่ข้อเสียคือตัวถังอาจจะมีกลิ่นเรซิ่น และไม่เหมาะสำหรับใช้งานกลางแจ้ง เพราะจะทำให้แตกร้าวได้ง่าย
ถังเก็บน้ำสแตนเลส ถังเก็บน้ำประเภทนี้มีความแข็งแรง ทนทาน แต่ตัวถังมีข้อจำกัดเรื่องชนิดของน้ำ หากใช้บรรจุนำกร่อย เสี่ยงต่อการขึ้นสนิมค่อนข้างมาก
และมาถึงขนาดของถังเก็บน้ำที่ควรเลือกใช้จะใช้ขนาดเท่าไหร่ดีถึงจะเพียงพอต่อความต้องการใช้ของคนในบ้าน เราคำนวณมาให้เรียบร้อยแล้วสำหรับบ้านพักอาศัย  แต่ถ้าใครอยากลองคำนวณเองก็ใช้สูตรนี้คำนวณได้เลย นำจำนวนคน x  200 x จำนวนวัน จะได้ปริมาณนำที่จะใช้ หรือสำหรับบางบ้านต่อคนอาจจะใช้น้ำน้อยกว่านี้ก็สามารถปรับจำนวนลิตรลงได้ให้เหมาะสมไม่จำเป็นต้องใช้ 200 ลิตร
สำหรับบ้านพักที่มีมากกว่า 2 ชั้น ในกรณีที่มีถังเก็บน้ำตั้งอยู่ชั้นล่าง เพียงอย่างเดียว ควรเลือกใช้ปั๊มน้ำเพื่อจ่ายน้ำไปยังส่วนต่างๆ ของบ้าน เพื่อไม่ให้น้ำไหลเบาเกินไป
ส่วนขนาดที่เหมาะกับอาคารพาณิชย์
สำหรับอาคารพาณิชย์ก็สามารถใช้ถังเก็บน้ำขนาดเดียวกับไซส์อาคารบ้านเรือนได้ เพียงคำนวณความต้องการสำรองน้ำ และเลือกขนาดถังที่เหมาะสม ส่วนถ้าเป็นโรงงานอุตสาหกรรมก็ปรับเปลี่ยนตามขนาดไปตั้งแต่ถังเก็บน้ำ บิ๊กแท้งค์แบบฝังดินแนวนอน ความจุ 10 ลบ.ม จนไปถึง 50 ลบ.ม
แต่สิ่งที่อาคารพาณิชย์ต้องมี คือเครื่องปั๊มน้ำเพื่อเพิ่มแรงดันจ่ายน้ำไปยังส่วนต่างๆ แค่ขนาดใหญ่ยังไม่เพียงพอ  และจะเลือกปั๊มน้ำอย่างไรให้ตอบโจทย์กับความต้องการใช้ สิ่งที่ต้องคำนึงมีดังนี้
จุดจ่ายน้ำและปริมาณน้ำที่ต้องการใช้ทั้งหมดภายในอาคาร ว่ามีปริมาณกี่ลิตรต่อนาที
จำนวนคนที่อาศัยอยู่ในอาคาร
บริเวณความสูงที่สุดของจุดจ่ายน้ำภายในบ้านเพื่อนำมาพิจารณากับปั๊มแต่ละชนิดว่ามีประสิทธิภาพพอที่จะตอบโจทย์ความต้องการการจ่ายน้ำได้หรือไม่
เท่านี้อาคารของคุณก็สามารถเลือกถังเก็บน้ำและปั๊มได้เหมาะสม กับการใช้งาน

Message us

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
  • คุกกี้ที่จำเป็น
    เปิดใช้งานตลอด

    ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

  • คุกกี้เพื่อการวิเคราะห์

    คุกกี้ประเภทนี้จะทำการเก็บข้อมูลการใช้งานเว็บไซต์ของคุณ เพื่อเป็นประโยชน์ในการวัดผล ปรับปรุง และพัฒนาประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ ถ้าหากท่านไม่ยินยอมให้เราใช้คุกกี้นี้ เราจะไม่สามารถวัดผล ปรังปรุงและพัฒนาเว็บไซต์ได้

บันทึกการตั้งค่า