ถังเก็บน้ำบนดิน และ ถังเก็บน้ำใต้ดิน แตกต่างกันอย่างไร และเลือกใช้แบบไหนดี?

ถังเก็บน้ำหรือแทงค์น้ำ เป็นสิ่งที่ควรถูกวางแผนไว้ตั้งแต่ต้น ว่าควรจะตั้งอยู่ตำแหน่งไหนของบ้าน ยิ่งไปกว่านั้นคือจะใช้ “ถังเก็บน้ำชนิดบนดิน” หรือ “ถังเก็บน้ำชนิดใต้ดิน” หากตัดสินใจไม่ถูก ไปดูข้อดีและข้อเสียของถังเก็บน้ำแต่ละแบบ เพื่อเป็นตัวช่วยตัดสินใจกันค่ะ

1.ถังเก็บน้ำบนดิน
ถังเก็บน้ำบนดิน เป็นถังเก็บน้ำประเภทที่ใช้ติดตั้งบนพื้นที่เสริมฐานรองรับน้ำหนักตามขนาดของถังน้ำเพื่อป้องกันการทรุดตัวหากตำแหน่งที่ว่างมีพื้นดินเปียกตลอดเวลาหรือมีโอกาสเกิดดินทรุดตัว โดยข้อดีคือสามารถติดตั้งระบบและดูแลรักษาได้ง่าย มีราคาค่าติดตั้งที่ถูกกว่าแบบใต้ดิน แต่มีข้อเสียคือ อุณหภูมิของน้ำจะเปลี่ยนแปลงไปตามสภาพอากาศ ในบางรุ่นที่ผลิตจากพลาสติกโปร่งแสงจะทำให้เกิดตะไคร้น้ำขึ้นภายในถัง และต้องใช้พื้นที่ในการวางตัวถัง โดยถังเก็บน้ำบนดินนั้นมีให้เลือกทั้งถังเก็บน้ำแบบผลิตจากพลาสติก และถังเก็บน้ำสแตนเลสซึ่งทั้งสองประเภทมีข้อดีและข้อเสียแตกต่างกันดังนี้

 • ถังเก็บน้ำบนดิน พลาสติก เป็นถังเก็บน้ำที่ผลิตจากพลาสติกที่มีหลายเกรดเช่น พลาสติกPE และธรรมดาและพลาสติกโพลีเอทีลีน ซึ่งมีความทนทานกว่าพลาสติกทั่วไป มีข้อดีคือน้ำหนักเบา เคลื่อนย้ายทำความสะอาดได้สะดวก ราคาไม่สูงมาก และไม่ก่อให้เกิดสนิม มีข้อเสียคือถังน้ำในบางรุ่นที่มีความโปร่งแสงทำให้ก่อให้เกิดตะไคร้น้ำได้
 • ถังเก็บน้ำสแตนเลส เป็นถังเก็บน้ำที่ผลิตจากสแตนเลส มีข้อดีคือแข็งแรง ทนทาน อายุการใช้งานยาวนาน ไม่ก่อให้เกิดตะไคร้น้ำเพราะตัวถังมีความทึบแสง มีรูระบายน้ำที่ก้นถังสามารถระบายน้ำได้สะดวก ข้อเสียคือ หากเลือกใช้ถังน้ำสแตนเลสที่ไม่ได้คุณภาพหรือใช้ถังน้ำบรรจุน้ำกร่อยจะก่อให้เกิดคราบสนิมซึ่งเป็นอันตรายในการใช้งาน มีน้ำหนักมาก เคลื่อนย้ายไม่สะดวก
  โดยคุณสมบัติที่กล่าวมานี้ในบางแบรนด์ก็ได้เพิ่มมีนวัตกรรมเสริมเพื่อลดข้อเสียข้อถังเก็บน้ำเช่น การผลิตถังน้ำพลาสติกแบบทึบแสงช่วยลดการเกิดตะไคร้น้ำ การออกแบบรูปทรงถังน้ำให้เหมาะสมกับสถานที่การติดตั้ง การใช้สแตนเลสที่มีคุณภาพเพื่อไม่เกิดคราบสนิมที่เป็นอันตราย เป็นต้น ดังนั้นจึงควรเลือกซื้อถังน้ำในแบรนด์ที่ได้คุณภาพเพื่อให้ได้รับสินค้าที่ดีมีคุณภาพและการใช้งานที่ยาวนานและปลอดภัยยิ่งขึ้นนั่นเองค่ะ

2.ถังเก็บน้ำใต้ดิน

ถังเก็บน้ำใต้ดินคือ ถังเก็บน้ำที่ถูกฝังอยู่ใต้ดิน

ข้อดีคือ •ประหยัดพื้นที่ในการวางตัวถัง เพราะถูกฝังอยู่ใต้ดินเหมาะกับสถานที่ที่มีพื้นที่น้อย •ไม่ก่อให้เกิดตะไคร้น้ำ เพราะตัวถังไม่ถูกแสงแดดส่องถึงรวมถึงมีอุณหภูมิน้ำที่คงที่ไม่เปลี่ยนไปตามสภาพอากาศมากนัก

ข้อเสียคือ •ติดตั้งยาก ต้องใช้เวลา •ค่าใช้จ่ายมาก ถ้าติดตั้งไม่ดีหรือไม่มีการเทคานรับน้ำหนักตัวถังอาจทรุดหรือเสียหายได้ โดยถังเก็บน้ำใต้ดินมี 2 ประเภทคือ แบบคอนกรีตและแบบพลาสติกโดยแต่ละประเภทมีข้อดีและข้อเสียดังนี้ -ข้อดี คือ ถังเก็บน้ำใต้ดินแบบคอนกรีต เป็นการสร้างบล็อกเก็บน้ำโดยเทคอนกรีตเป็นบ่อสี่เหลี่ยมมีฝาปิดตามขนาดที่ต้องการ มีข้อดีคือแข็งแรง ทนทานใช้งานยาวนาน ไม่ก่อให้เกิดการปนเปื้อนและสามารถเลือกขนาดได้ตามต้องการ -ข้อเสีย คือ ต้องมีการใช้วัสดุกันซึมให้ดีเพราะมีโอกาสที่น้ำจะรั่วซึมได้ง่าย และมีค่าใช้จ่ายในการติดตั้งสูง ถังเก็บน้ำใต้ดินแบบพลาสติกสำเร็จรูป เป็นถังเก็บน้ำที่ผลิตจากพลาสติกคุณภาพสูงเพราะต้องทนกับแรงกดดันของพื้นดินเมื่อฝังอยู่ใต้ดิน -ข้อดี คือ ทนทานใช้งานยาวนาน สะอาดปลอดภัยไม่ก่อให้เกิดการปนเปื้อน อุณหภูมิน้ำคงที่ ประหยัดพื้นที่ใช้สอยบนพื้นดิน ตัวถังไม่รั่วซึมง่ายเหมือนแบบคอนกรีต แต่มีข้อเสีย คือ ควรเลือกสินค้าที่มีคุณภาพแข็งแรงทนทานเพื่อให้ตัวถังสามารถรับแรงกดและกระแทกได้ดี ดูแลรักษายากและมีราคาสูง

  ถังน้ำแต่ละชนิดนั้นมีทั้งข้อดีและข้อเสียที่แตกต่างกันโดยสามารถเลือกใช้ได้ตามความเหมาะสมหากเลือกใช้ผิดประเภทหรือใช้งานเพื่อที่ใช้งานไม่เหมาะกับถังน้ำที่ซื้อมาจะก่อให้เกิดข้อเสียมากกว่าข้อดี ซึ่งถังน้ำในแต่ละประเภทนั้นมีอายุการใช้งานที่แตกต่างกันดังนั้นจึงควรใช้งานตามอายุการใช้งานที่เหมาะสมเพื่อไม่ให้เกิดผลเสียต่อผู้ใช้งานนั้นเองค่ะ

Message us

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
 • คุกกี้ที่จำเป็น
  เปิดใช้งานตลอด

  ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

 • คุกกี้เพื่อการวิเคราะห์

  คุกกี้ประเภทนี้จะทำการเก็บข้อมูลการใช้งานเว็บไซต์ของคุณ เพื่อเป็นประโยชน์ในการวัดผล ปรับปรุง และพัฒนาประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ ถ้าหากท่านไม่ยินยอมให้เราใช้คุกกี้นี้ เราจะไม่สามารถวัดผล ปรังปรุงและพัฒนาเว็บไซต์ได้

บันทึกการตั้งค่า